Hình thức nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc với thủ tục đơn giản và nhanh chóng được nhiều doanh nghiệp kinh doanh hàng nội địa Trung quy mô nhỏ và vừa ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, phương thức này cũng sẽ có một số điểm hạn chế nhất định và yêu cầu các thủ tục, giấy tờ đầy đủ, hợp pháp để hàng hóa có thể được thông quan nhanh chóng. Hãy cùng Yến China – Đơn vị chuyên nhập hàng nội địa Trung hộ uy tín tìm hiểu chi tiết về ưu nhược điểm cùng các điểm quan trọng cần lưu ý của phương thức nhập hàng tiểu ngạch trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về phương thức nhập khẩu tiểu ngạch Trung Quốc

Nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc là thuật ngữ dùng để chỉ hình thức nhập hàng buôn bán thương mại giữa cư dân hai nước Trung và Việt, có đường biên giới kề nhau. Trong đó, những mặt hàng phổ biến được trao đổi qua nhập khẩu đường tiểu ngạch chủ yếu là các hàng hóa giá trị nhỏ, nông sản, hàng tiêu dùng thường ngày như: quần áo, túi xách, đồ trang trí, giày dép,…

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, mỗi một lần giao dịch hàng hóa bằng hình thức tiểu ngạch không được phép vượt quá 2 triệu đồng/người trong một ngày. Vì vậy, các mặt hàng giá trị nhỏ được trao đổi qua hình thức này còn được gọi với tên gọi quen thuộc khác là mậu dịch tiểu ngạch.

Đôi nét về phương thức vận chuyển hàng tiểu ngạch China

Vận chuyển hàng tiểu ngạch nội địa Trung là gì?

Rủi ro khi nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc

Trong quá trình nhập sỉ Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch hay bất kỳ hình thức nào khác đều khó tránh những rủi ro phát sinh, đặc biệt là những cá nhân, doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm. Dưới đây là một số rủi ro tiềm ẩn thường gặp khi chọn cách nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc mà doanh nghiệp cần chú ý để giảm thiểu tối đa tổn thất kinh tế.

Rủi ro khi nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc

Các rủi ro tiềm ẩn của cách thức vận chuyển hàng tiểu ngạch nội địa Trung Quốc

Tính ổn định tương đối thấp

Cách thức nhập hàng tiểu ngạch nội địa Trung Quốc có tính ổn định khá thấp bởi những mặt hàng như thực phẩm, thời trang,… phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết, mùa vụ và xu hướng tiêu dùng. Cụ thể, nếu bạn nhập hàng vào thời điểm mặt hàng đó thu hút lượng lớn người tiêu dùng thì hàng hóa sẽ vô cùng dồi dào và phong phú. Ngược lại, nếu thời điểm nhập hàng khi mặt hàng đó đã giảm độ “hot” đáng kể thì số lượng hàng hóa sẽ giảm và trở nên khan hiếm.

Vận chuyển sản phẩm gặp rủi ro cao

Thông thường, hàng tiểu ngạch được trao đổi giữa những người dân sống gần biên giới chung của hai quốc gia. Chính vì vậy, phần lớn hàng hóa sẽ không có đầy đủ chứng từ hóa đơn rõ ràng và dễ bị hải quan giữ lại kiểm duyệt, mất khá nhiều thời gian.

Đặc biệt, trong trường hợp không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì khả năng cao hàng hóa sẽ bị bộ phận hải quan thu giữ và không được phép thông quan. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh tế của doanh nghiệp, tổn thất tài chính và doanh thu.

Nhập hàng tiểu ngạch nội địa Trung Quốc gặp rủi ro cao

Vận chuyển hàng tiểu ngạch sỉ Trung Quốc bị giữ ở hải quan trong thời gian dài do giấy tờ thiếu minh bạch

Không minh bạch về giá nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc

Hầu hết, hàng hóa nội địa Trung nhập bằng đường tiểu ngạch không có giá niêm yết cố định và có thể tùy chỉnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, giá nhập hàng Trung Quốc về kinh doanh còn bất cập, dễ biến động, không được minh bạch và khó mua được hàng với giá tốt nhất.

Ưu – nhược điểm của nhập khẩu tiểu ngạch Trung Quốc

Để có thể nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch với giá tối ưu và tiết kiệm chi phí, thời gian hiệu quả, doanh nghiệp cần nắm rõ những ưu, nhược điểm của phương thức này. Cụ thể, những điểm vượt trội và một số hạn chế của hình thức nhập hàng tiểu ngạch như sau:

Ưu – nhược điểm của nhập hàng tiểu ngạch từ Quảng Châu

Các điểm vượt trội và hạn chế của hình thức nhập khẩu hàng tiểu ngạch Trung

Ưu điểm

 • Thủ tục nhập hàng tiểu ngạch nội địa Trung đơn giản: Hàng hóa tiểu ngạch không cần phải đi qua các cửa khẩu lớn, vì vậy những thủ tục khai thuế sẽ tương đối đơn giản và biểu phí thuế thấp hơn so với các cách thức nhập hàng khác.
 • Chi phí vận chuyển hàng tiểu ngạch Trung Quốc hợp lý: Số lượng nhập hàng nội địa Trung bằng hình thức này thường không quá nhiều và có giá trị nhỏ, không cần yêu cầu đóng gói quá cầu kỳ. Bên cạnh đó, phương tiện vận chuyển hàng tiểu ngạch chủ yếu bằng đường bộ, giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí.
 • Mức thuế nhập tiểu ngạch Trung Quốc thấp: Phần lớn các mặt hàng tiểu ngạch đều là hàng tiêu dùng phổ thông như thời trang, thực phẩm hoặc nông sản, do đó quy định về thuế nhập khẩu hàng hóa cũng sẽ thấp hơn.
 • Tối ưu thời gian: Nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc thường chủ yếu vận chuyển bằng đường bộ vừa rút ngắn thời gian, vừa tiết kiệm chi phí so với các phương thức vận chuyển bằng hàng không hay đường biển.

Nhược điểm

 • Chất lượng hàng hóa không được đảm bảo: Nhập hàng tiểu ngạch từ Trung Quốc thường không được kiểm tra quá chặt chẽ và nghiêm ngặt như hàng chính ngạch. Điều này khiến cho chất hàng hóa nhập bằng hình thức này khó được kiểm soát, dễ diễn ra tình trạng hàng kém chất lượng hay hàng nhái.
 • Quy mô hàng hóa bị hạn chế và kém đa dạng: Hàng hóa nội địa Trung nhập bằng đường cách thức này bị giới hạn về số lượng, loại hàng, không thể nhập quá nhiều.
 • Dễ bị biến tướng thành hàng buôn lại hay trốn thuế: Thủ tục kiểm duyệt hàng tiểu ngạch đơn giản và chất lượng hàng hóa không được kiểm soát chặt chẽ. Điều này tạo điều kiện cho một số cá nhân hay tổ chức có ý đồ xấu lợi dụng sơ hở để nhập hàng lậu, trốn thuế,…

Vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc về Việt Nam có phải là buôn lậu không?

Nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc là hình thức hợp pháp tại Việt Nam diễn ra với quy mô nhỏ lẻ, thủ tục kiểm duyệt hàng đơn giản và không cần phải thông qua cửa khẩu.

Đặc biệt, các mặt hàng nội địa Trung trong những năm gần đây đã thu hút đông đảo người tiêu dùng Việt ưa chuộng sử dụng bởi giá thành phải chăng và mẫu mã đa dạng. Điều này cũng góp phần thúc đẩy các hoạt động nhập hàng tiểu ngạch sỉ Trung Quốc ngày một phát triển cũng như gắn kết thêm mối quan hệ thân thiết giữa hai quốc gia Trung và Việt.

Vận chuyển Trung Quốc đường tiểu ngạch về Việt Nam có phải là buôn lậu không?

Vận chuyển hàng tiểu ngạch nội địa Trung Quốc là hình thức nhập hàng hợp pháp tại Việt Nam

Tuy nhiên, có một số trường hợp cá nhân hoặc tổ chức đã lợi dụng những khe hở trong quy trình kiểm duyệt hàng hóa của hải quan để nhập hàng tiểu ngạch trái phép, hàng kém chất lượng. Do đó, nhiều người chưa hiểu rõ, dễ hiểu lầm hàng tiểu ngạch là hàng buôn lậu.

Khi nào nên nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc?

Việc nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc được tối ưu lợi nhuận, chi phí và thời gian cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm: quy mô hoạt động, loại hàng hóa và thủ tục giấy tờ. Cụ thể như sau:

 • Hàng hóa nhập tiểu ngạch bị hạn chế và chủ yếu dành cho những mặt hàng giá trị thấp, vì vậy hình thức nhập hàng này chỉ phù hợp với những doanh nghiệp kinh doanh hàng Trung Quốc nhỏ và vừa.
 • Khi chọn nhập hàng tiểu ngạch China, doanh nghiệp cần lưu ý tránh nhập những mặt hàng dễ bị hư hỏng, nhạy cảm hay cần bảo quản lạnh. Bởi vì, điều kiện đóng gói hàng hóa tiểu ngạch không quá kỹ lưỡng và cẩn trọng như hàng chính ngạch dễ khiến hàng bị hư hại trong quá trình ship hàng Trung Quốc.
 • Doanh nghiệp nên ưu tiên chọn nhập những mặt hàng không yêu cầu quá nhiều giấy tờ thủ tục rườm rà. Đặc biệt, các loại hàng hóa theo quy định của nhà nước cần phải có hóa đơn đỏ nên sử dụng hình thức vận chuyển chính ngạch thay vì tiểu ngạch.
Khi nào nên nhập hàng tiểu ngạch Quảng Châu?

Chọn vận chuyển hàng tiểu ngạch từ Trung Quốc nếu hàng có giá trị nhỏ và số lượng nhập ít

Các loại hàng hóa không nên nhập khẩu tiểu ngạch từ Trung Quốc

Phương thức nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc không yêu cầu quá nhiều thủ tục hay giấy tờ phức tạp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu kỹ trước những loại hàng không được phép nhập bằng đường tiểu ngạch để tránh quy phạm quy định nhập khẩu hàng hóa của nhà nước. Dưới đây là Yến China đã tổng hợp chi tiết các mặt hàng nội địa Trung không được phép nhập tiểu ngạch cho bạn tham khảo như sau:

 • Các loại tiền giấy, tiền tệ hay những vật dụng có giá trị tương đương tiền.
 • Các loại đồ cổ và bảo vật quốc gia.
 • Các loại vật liệu quân sự, đạn dược, vũ khí và những mặt hàng liên quan khác.
 • Các mặt hàng chứa chất kích thích, thuốc phiện, ma túy và những chất gây nghiện khác.
 • Các mặt hàng vi phạm văn hóa hay vật phẩm không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
 • Các loại hàng hóa chứa thành phần gây hại hay ô nhiễm môi trường.
 • Các thực phẩm tươi sống cần được bảo quản đông lạnh.
Các loại hàng hóa không nên nhập hàng tiểu ngạch China

Tuyệt đối không vận chuyển hàng tiểu ngạch sỉ Trung Quốc những hàng nguy hiểm, có chứa chất kích thích

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch Trung Quốc

Thủ tục nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc sẽ được căn cứ theo Nghị định 14/2018/NĐ – CP có quy định về các hoạt động thương mại biên giới và Thông tư 80/2019/TT – BTC hướng dẫn chi tiết về thủ tục hải quan hàng thương mại quốc tế. Cụ thể, quy trình nhập khẩu hàng tiểu ngạch sẽ bao gồm: thủ tục khai hàng hóa và kiểm hóa.

Thủ tục nhập hàng tiểu ngạch từ Trung Quốc

Quy trình thực hiện thủ tục thông quan hàng tiểu ngạch Trung Quốc

Thủ tục kê khai hàng hóa

Để được cấp phép nhập khẩu hàng hóa qua đường tiểu ngạch, các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và nộp thuế đầy đủ cho lô hàng. Đồng thời, người nhập hàng được yêu cầu nộp chính những loại giấy tờ bao gồm:

 • 02 tờ khai hàng hóa HQ7A và HQ7B.
 • 01 giấy chứng minh dân cư ở biên giới.
 • 01 giấy phép kinh doanh hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch được cấp bởi UBND tỉnh.

Trong trường hợp hàng hóa là sản phẩm tự sản xuất tự tiêu của dân cư biên giới mang đi trao đổi, mỗi lần hoạt động mua bán có tổng giá trị không vượt quá mức tiêu chuẩn miễn thuế theo Thông tư Liên Bộ thì không cần đóng thuế.

Tuy nhiên, người cung cấp hàng cần xuất trình giấy chứng minh dân cư biên giới và hàng hóa phải được hải quan kiểm tra, ghi vào sổ theo dõi mới được phép thông quan. Nếu hàng hóa có tổng giá trị vượt quá quy định miễn thuế của nhà nước thì cần đóng đầy đủ thuế cho phần hàng tiểu ngạch bị vượt đó.

Thủ tục kiểm hóa khi nhập hàng tiểu ngạch Trung 

Quy trình kiểm hàng hóa chung sẽ được diễn ra theo những bước như sau:

 • Các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp có hàng nhập khẩu cần mang hàng đến cửa khẩu và xuất trình đầy đủ giấy tờ, hòa hóa để hải quan kiểm tra.
 • Tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại hàng cụ thể, hải quan sẽ đưa ra phương pháp kiểm tra hàng phù hợp và toàn bộ quá trình kiểm hàng sẽ được diễn ra dưới sự chứng kiến của chủ hàng.
 • Các cán bộ kiểm hàng hóa thực hiện đối chiếu thông tin tờ khai hải quan với những giấy tờ liên quan và hàng thực tế.
 • Hải quan tiến hành đưa ra quyết định nộp thuế cho chủ hàng cà cho phép hàng thông quan căn cứ theo kết quả kiểm hóa.
 • Hải quan tiến hành ghi chứng thực nhập khẩu và kết thúc thủ tục thông quan hàng hóa.
Thủ tục kiểm hóa

Hải quan kiểm hàng theo đúng quy trình trước sự chứng kiến của chủ hàng

Thuế nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc

Với xu hướng nhập hàng tiểu ngạch từ Quảng Châu, Trung Quốc tăng cao hiện nay, các vấn đề về thủ tục hay thuế nhập tiểu ngạch rất được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Để doanh nghiệp có thể chủ động và chuẩn bị sẵn sàng nguồn tài chính vững chắc, dưới đây là công thức tính thuế nhập khẩu tiểu ngạch chi tiết như sau:

Số thuế cần phải nộp = Số lượng hàng hóa ghi trên tờ khai x Giá tính thuế bằng đơn vị ngoại tệ x Tỷ giá tính thuế x Thuế suất

Trong đó:

 • Giá tính thuế bằng đơn vị ngoại tệ là giá được ghi trong biểu thuế tối thiểu được quy định bởi Bộ Tài Chính kèm theo Quyết định số 182 – TC/TCT vào ngày 10/04/1992. Nếu hàng hóa không có trong bảng giá tối thiểu thì hải quan cần phối hợp với bên cục thuế địa phương để xây dựng mức giá tối thiểu theo Quyết định số 182 – TC/TCT của Bộ Tài Chính. Sau đó, hải quan tiến hành thu thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch tại địa phương và báo về Bộ Tài Chính và Tổng cục Hải quan.
 • Tỷ giá tính thuế là tỷ giá mua vào được công bố bởi Ngân hàng Nhà nước.
 • Thuế suất là mức thuế cần phải đóng trên mỗi một đơn vị khối lượng chịu thuế. Cụ thể, định mức thu thuế % được tính dựa trên giá trị tài sản chịu thuế hoặc khối lượng thu nhập.

Theo quy định, tất cả sản phẩm order hàng Quảng Châu, Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch chỉ được phép xuất nhập hàng khi chủ hàng đã đóng đầy đủ thuế tại cửa khẩu và sử dụng biên lai thu thuế CT13 do Bộ Tài Chính phát hành.

Thuế vận chuyển hàng tiểu ngạch từ Quảng Châu

Quy định về cách tính thuế nhập khẩu tiểu ngạch hàng nội địa Trung

Những lưu ý khi nhập khẩu tiểu ngạch Trung Quốc

Dưới đây là một số điểm quan trọng doanh nghiệp cần lưu ý khi tự nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc tế để đảm bảo hàng nhập an toàn và đúng quy định pháp luật, cụ thể như sau:

 • Tuân thủ quy định pháp luật: Hàng tiểu ngạch không yêu cầu quy trình thông quan quá khắt khe, tuy nhiên doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ theo đúng quy định pháp luật. Điều này nhằm tránh thất thoát tài sản hoặc thậm chí bị hủy quyền nhập khẩu.
 • Phương tiện vận chuyển hàng hóa: Doanh nghiệp nên ưu tiên sử dụng phương tiện vận chuyển hàng bằng xe tải thay vì container để phù hợp với quy định vận chuyển hàng tiểu ngạch.
 • Thủ tục kiểm và nhập hàng hóa: Tuân thủ nghiêm chỉnh theo quy trình kiểm tra hàng hóa và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chính xác, minh bạch để đảm bảo quá trình kiểm duyệt, thông quan được thuận lợi.
 • Kiểm soát quyền lợi giữa các bên mua và nhập hàng: Nhập hàng tiểu ngạch thường khó tránh rủi ro giấy tờ, hợp đồng chứng từ không rõ ràng dẫn đến các tranh chấp ngoài ý muốn. Vì vậy, doanh nghiệp cần đàm phán kỹ càng và lập hợp đồng chi tiết nêu rõ về quyền lợi, trách nhiệm của đôi bên để hạn chế những thiệt hại không đáng có.
 • Đảm bảo hàng hóa chất lượng: Doanh nghiệp cần kiểm tra cẩn thận chất lượng hàng hóa để tránh nhập phải hàng nhái, kém chất lượng hay không đúng mô tả. Điều này không chỉ giúp giữ an toàn cho người tiêu dùng cũng như tăng độ uy tín cho doanh nghiệp.
 • Tính chất hàng hóa: Hàng hóa tiểu ngạch sẽ bị giới hạn chỉ được phép nhập một số loại hàng tiêu dùng thông thường. Do đó, doanh nghiệp cần chú ý đến quy định hàng được phép nhập tiểu ngạch và không chọn nhập những mặt hàng nguy hiểm hay dễ hỏng.
Những lưu ý khi nhập khẩu

Lưu ý chọn cách thức vận chuyển hàng tiểu ngạch Trung Quốc phù hợp

Yến China Logistics – Công ty nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc uy tín, chất lượng

Có thể thấy, hình thức nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc đang trở thành xu hướng nhập hàng của nhiều doanh nghiệp chuyên kinh doanh hàng nội địa Trung bởi những lợi ích tuyệt vời của nó mang lại. Tuy nhiên, nếu tự nhập hàng bằng cách thức này mà chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể khó tránh khỏi những rủi ro hàng nhập kém chất lượng, giá nhập cao hay vi phạm quy định pháp luật. Lúc này, lựa chọn một đơn vị uy tín chuyên hỗ trợ nhập hàng Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch có nhiều năm kinh nghiệm là một giải pháp tối ưu.

Yến China Logistics – Công ty nhập hàng tiểu ngạch China uy tín, chất lượng

Yến China – Đơn vị cung cấp giải pháp nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc uy tín

Yến China tự hào là một trong những đơn vị Logistics hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các giải pháp nhập hàng nội địa Trung tiểu ngạch, chính ngạch, thanh toán hộ Alipay giúp tối ưu chi phí và thời gian cho các cá nhân, doanh nghiệp. Với phương châm hoạt động đặt trải nghiệm khách hàng lên hàng đầu, chúng tôi luôn không ngừng nỗ lực và cải thiện chất lượng dịch vụ tốt nhất cùng quy trình làm việc nhanh chóng, tiện lợi.

Xem thêm:

Khi chọn dịch vụ nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc tại Yến China, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích như sau:

 • Đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên môn về vận chuyển tiểu ngạch Trung – Việt và cách thức thông quan hàng hóa, thủ tục giấy tờ đúng pháp luật. Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ khách hàng tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp hàng hóa uy tín, đảm bảo chất lượng và đàm phán giá nhập tốt.
 • Yến China có hệ thống kho bãi rộng lớn và đa phương thức vận chuyển, thông thạo đường xá, giao thông giúp hàng hóa của khách hàng được vận chuyển nhanh chóng trong thời gian sớm nhất.
 • Đơn vị hỗ trợ các chính sách vận chuyển, bảo vệ quyền lợi khách hàng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp, cam kết hàng được giao an toàn, không bị thất lạc.
Yến China tự hào là một trong những đơn vị Logistics hàng đầu tại Việt Nam

Yến China là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp nhập khẩu đường tiểu ngạch

Mong rằng thông tin tổng hợp chi tiết về những thủ tục giấy tờ và chia sẻ kinh nghiệm nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc trên đây sẽ hữu ích với các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu vận chuyển, nhập hàng tiểu ngạch Quảng Châu, order hàng Taobao, 1688 tối ưu chi phí và tăng hiệu quả kinh tế, hãy LIÊN HỆ NGAY với Yến China Logistics để được tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ ngay Yến China để tư vấn tận hưởng dịch vụ uy tín
Icon cate

Cài đặt công cụ đặt hàng

Tải ứng dụng Yến China

Thông tin ngân hàng

Nội dung chuyển khoản ghi rõ: NT+Số điện thoại đăng ký tài khoản Yến China

 • Logo bank
  Logo bank
  Nguyễn Anh Tú
  STK: 0971000027918
 • Logo bank
  Logo bank
  Nguyễn Anh Tú
  STK: 19910000709633